15 Jan 2021

1284

VPS là gì ? Tổng quan về máy chủ ảo VPS

Post by Admin
VPS là gì ? Tổng quan về máy chủ ảo VPS

VPS là gì?

Máy chủ ảo VPS

VPS (Virtual Private Server – máy chủ ảo cá nhân) thường được dùng để chỉ dịch vụ VPS hosting. VPS hosting là một trong những loại dịch vụ hosting phổ biến nhất hiện nay, cho phép bạn có thể sử dụng các chức năng từ máy chủ ảo và nằm trong tay toàn bộ quyền kiểm soát server.

VPS sở hữu rất nhiều những ưu điểm nổi bật, đặc biệt phù hợp với những trang có lượt truy cập (traffic) lớn. Tính ổn định, đáng tin cậy, giá thành hấp dẫn cùng khả năng phát triển bắt kịp mức độ tăng trưởng của website chính là những lý do khiến VPS đang được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn sử dụng.

Cơ chế hoạt động 

Hiểu một cách đơn giản nhất thì VPS sẽ sử dụng công nghệ ảo hóa để tạo ra một server riêng, cung cấp nguồn tài nguyên cho riêng bạn và tách biệt hoàn toàn khỏi nguồn tài nguyên lưu trữ của các bên cùng sử dụng chung server vật lý.

Cụ thể, công nghệ ảo hóa này sẽ tác động và tạo ra một lớp ảo hóa trên hệ điều hành của server chung, chia nó thành những phần khác nhau. Ở phần tài nguyên của bạn, VPS  cho phép thiết lập hệ điều hành riêng, chỉ dùng để quản lý tài nguyên và việc sử dụng dữ liệu của riêng bạn

Trong quá trình hoạt động, server này sẽ nơi chứa các file và database cho website của bạn. Người dùng sẽ dùng các trình duyệt web truy cập, gửi yêu cầu thông tin tới server. Server phản hồi lại bằng cách gửi những file nội dung theo yêu cầu.

VPS là gì và cơ chế hoạt động của nó.

So sánh VPS và các loại web hosting phổ biến hiện nay

Bên cạnh VPS, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng các giải pháp hosting khác. Tất nhiên giữa VPS và những loại hosting này có khá nhiều điểm khác biệt trên các phương diện như giá cả, chức năng hay hiệu năng dịch vụ.

     Shared hosting

Shared hosting là giải pháp phù hợp cho những website có lượt truy cập thấp. Khi sử dụng dịch vụ hosting này, bạn sẽ sử dụng chung, chia sẻ tài nguyên trên cùng một server vật lý với các website khác và không nắm quyền điều hành server. 

Điều này giúp giảm bớt chi phí nhưng website của bạn có khả năng chịu ảnh hưởng rất nhiều từ hoạt động của những website khác dùng chung server.

     Cloud hosting

Ở cloud hosting, bạn không chỉ sử dụng server mà còn cần kết hợp cluster để chứa và vận hành dữ liệu của website trên đám mây. Nhờ vậy, khi mà 1 server không hoạt động, việc truy cập sẽ được cluster chuyển hướng sang server khác. Do đó, với cloud hosting thì downtime gần như không tồn tại.

Trong số các dịch vụ hosting hiện nay thì cloud hosting có chức năng và giá thành tương tự với VPS nên nó thường được sử dụng như một giải pháp tương tự, có thể thay thế lẫn nhau. Thêm vào đó, nhiều công ty hosting cũng cung cấp dịch vụ VPS hosting trên nền tảng đám mây đi kèm với dịch vụ VPS thông thường.

     Wordpress hosting

WordPress hosting đặc biệt chỉ cung cấp riêng cho những chủ sở hữu website trên nền tảng WordPress. Các tính năng của dịch vụ hosting này được tối ưu và hỗ trợ tối đa cho người dùng. Một vài chức năng nổi bật nhất có thể kể đến việc cài đặt bằng 1 click, cài plugin mở rộng đi kèm, cấu hình và giao diện phù hợp.

Các website trên WordPress cũng có thể cài đặt và sử dụng máy chủ ảo, tuy nhiên, bạn sẽ cần điều chỉnh để thiết lập môi trường phù hợp với loại website này.

     Dedicated hosting

Dedicated hosting dành cho trường hợp website của bạn đã phát triển lớn mạnh với lượt traffic thường xuyên rất cao và lượng dữ liệu cần lưu trữ lớn. Bạn sẽ cần thuê hẳn một server vật lý riêng để làm việc, giúp đảm bảo tốc độ truy cập của người dùng đồng thời giúp cho việc quản lý dữ liệu tiện lợi và linh hoạt hơn.

Điểm hạn chế duy nhất của dịch vụ hosting này là giá thành thường cao, không phải hầu hết mọi công ty, doanh nghiệp đều có đủ kinh phí chi trả.

So sánh VPS và các dịch vụ web hosting khác.

Ứng dụng của máy chủ ảo VPS

Lưu trữ dữ liệu ứng dụng

Các nhà phát triển ứng dụng di động, nhất là những nhà phát hành game online, thường có nhu cầu tìm một server phù hợp để đáp ứng nhu cầu truy cập hàng ngày từ người sử dụng cũng như lưu trữ thông tin người dùng. 

Tuy nhiên, với những ứng dụng mới được phát hành thì chi phí đầu tư vẫn còn khá hạn chế. Do đó, VPS có thể xem là giải pháp phù hợp nhất đáp ứng được các nhu cầu mà chi phí vận hành nằm trong khả năng chi trả của các công ty, doanh nghiệp sản xuất phần mềm, ứng dụng điện thoại.

Lưu trữ dữ liệu website

Nếu website của bạn ở dạng tin tức, blog,… thì việc lựa chọn dịch vụ hosting không phải một vấn đề quá lớn. Thế nhưng ở các hệ thống website thương mại, các diễn đàn có lượng người truy cập lớn và đều đặn thì chủ website sẽ cần cân nhắc nhiều hơn đến hệ thống lưu trữ sở hữu khả năng hoạt động hiệu quả và ổn định.

Sử dụng VPS sẽ là cách giúp họ quản lý công việc và dữ liệu website một cách an toàn, đáp ứng được đầy đủ yêu cầu từ khách hàng mà không cần tốn quá nhiều chi phí cho đầu tư một server riêng, nhân viên quản lý, …

Lưu trữ dữ liệu hệ thống của doanh nghiệp

Ở tất cả mọi doanh nghiệp, việc trao đổi tài liệu nội bộ luôn là nhu cầu thiết yếu nhưng đồng thời các tài liệu này cũng cần được bảo mật với những người bên ngoài. Vì vậy, thông thường các công ty, doanh nghiệp đều sẽ hướng đến việc phát triển hệ thống chung quản lý dữ liệu từ các nhân viên, các loại email và việc lưu trữ tài liệu nội bộ. VPS được ứng dụng ở đây như một hình thức tiết kiệm, an toàn và đáng tin cậy.

Ứng dụng của máy chủ ảo - VPS

Ưu điểm và hạn chế của VPS

Ưu điểm

  • Tốc độ xử lý nhanh, hiệu quả và không bị nhiều bởi yếu tố bên ngoài như shared hosting, đồng thời có thể đáp ứng được nhu cầu truy cập tăng đột biến;
  • Nguồn tài nguyên được tách biệt nên bạn có thể an tâm về khả năng lưu trữ thông tin, dữ liệu của máy chủ ảo cũng như độ an toàn, bảo mật;
  • Bạn nắm quyền superuser trên server, có thể sử dụng một số chức năng đặc biệt mà các dịch vụ hosting khác không thể cung cấp;
  • Việc nâng cấp được thực hiện khá đơn giản thông qua việc nâng cấp tài nguyên mà không cần phải dịch chuyển dữ liệu có sẵn.

Hạn chế

  • Mặc dù không bị tác động bởi hoạt động từ các website chung server vật lý, nhưng nếu server vật lý này hoạt động không ổn định thì VPS hosting cũng chịu ảnh hưởng;
  • Không có quá nhiều không gian để bạn mở rộng, nâng cấp nguồn tài nguyên cho server ảo;
  • Đôi khi hiệu suất của VPS sẽ không đạt được hiệu quả như kỳ vọng.

Ưu nhược điểm của VPS.

Những lưu ý khi sử dụng VPS

Khi nào nên lựa chọn VPS

Shared hosting thường sẽ là điểm khởi đầu cho rất nhiều website. Khi lượng truy cập và dữ liệu của bạn vượt quá mức độ mà shared hosting có thể tiếp nhận thì đó là lúc bạn cần suy nghĩ đến việc lựa chọn VPS hosting. 

Dịch vụ hosting này xét trên cả phương diện chi phí và hiệu suất đều sẽ nằm giữa hai phân khúc là shared và dedicated hosting. Nó chính là lựa chọn thích hợp khi shared hosting không còn khả năng đáp ứng nhu cầu của bạn nhưng dedicated lại có chi phí cao và cung cấp nhiều hơn so với những gì website bạn đang cần.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp như website thương mại điện tử thì dù kinh doanh ở quy mô nhỏ, bạn vẫn nên lựa chọn VPS ngay từ khi bắt đầu hoạt động nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, bảo mật và hiệu quả cho website.

Nâng cấp VPS

Bạn cần theo dõi kỹ việc hoạt động của server. Nếu website thường xuyên gặp phải những đợt tăng đột biến hoặc không gian lưu trữ có xu hướng không đáp ứng nổi lượng gia tăng dữ liệu thì khi đó, bạn nên lựa chọn nâng cấp VPS lên một gói cao cấp hơn.

Managed VPS

Khi sử dụng VPS hosting, chủ sở hữu website cũng sẽ phải tự quản lý server riêng. Điểu đáng nói là không phải ai cũng đủ hiểu biết và kỹ năng để thực hiện công việc này. Chính vì thế, dịch vụ managed VPS services ra đời để khắc phục tình trạng khá phổ biến trên.

Vì vậy, trong trường hợp bạn không hiểu rõ về việc quản lý server, bạn nên cân nhắc tham gia thêm các khóa học hoặc tìm đến các dịch vụ quản lý VPS.

Hy vọng rằng, bài viết tổng quan trên đây đã đem đến cho bạn những thông tin căn bản nhất về, giúp bạn hiểu rõ các đặc điểm, chức năng cũng như quy trình hoạt động của máy chủ ảo VPS.

Đóng góp ý kiến

1900636648